CUỘC THI: 9 BỮA CƠM NHÀ - ĐẬM ĐÀ YÊU THƯƠNG


Bảng xếp hạng
01
Nguyễn Thị Ngọc
54546 điểm
02
Hanh Nguyen
41936 điểm
03
Nguyễn Thị Lụa
28858 điểm
Xuân Nguyễn 27033 điểm
Xuân Nguyễn
Ngày tham gia: 29/12/2018
Ngày 1
Tôi sinh ra và lớn lên tại 1 tỉnh miền núi của vùng trung du phía bắc. Còn nhớ vào những năm 1988 - 1989 năm đó tôi được 9 tuổi, nhà tôi lúc đó có 4 chị em tôi là con gái lớn nhất trong gia đình. Những năm đó nhà tôi nghèo lắm nên bố mẹ điều phải bươm trải lo cho 4 chị em tôi có miếng cơm manh áo. Tôi còn nhớ những năm ấy mùa đông lạnh vô cùng đi học xa nhà tới cả 10km nhưng không có xe đạp đi đâu tôi phải đi bộ giữa cách đồng gió hun hút lạnh đến cắt thịt cắt da. Tiết cuối của giờ học tôi thầm ước "Ước gì khi đi học về nhà có cả bố mẹ đang ngồi bên mâm cơm bên bếp lửa hồng chờ mình về ăn cơm". Nhưng tất cả đó chỉ là mơ ước mà thôi về tới nhà vô bếp chỉ thấy nồi cơm mẹ nấu vội để con đi học về có cơm ăn chứ bố mẹ thì lại tất bật với công việc của mình rồi.
Không hiểu sao những lúc đó tôi buồn, buồn lắm và tự nhon nhém trong lòng mình sau này có gia đình sẽ cố gắng cố gắng để cùng các con quây quần bên mâm cơm nhỏ.
Năm 25 tuổi tôi lập gia đình khi quen ông xã tôi cũng đã nhiều lần tâm sự với anh về niềm ước mơ của tôi mà lúc nhỏ tôi thấy mình bị thiếu thốn ây, hiểu được tâm lí của vợ mình nên ông xã cũng rất thương và chiều theo những nguyện vọng của tôi. Chúng tôi về chung sống với nhau tới nay là 13 năm có với nhau 2 cô công chúa vô cùng dễ thương.
Còn nhớ có 1 lần tham gia vẽ tranh về gia đình, con gái lớn của tôi đã vẽ cảnh cả nhà quây quần bên nhau bên mâm cơm. Khi ban tổ chức yêu cầu thuyết trình về bức tranh thì bé nói " Con luôn mơ ước sau 1 ngày ba mẹ làm việc vất vả, chị em con đi học về thì cả nhà con sẽ quây quần bên nhau trong căn bếp nhỏ cùng nhau nấu những món ăn ngon, để con có cơ hội nói cho ba mẹ nghe về những thành tích của con sau 1 ngày học tập". Khi nghe con gái nói như vậy cả 2 vợ chồng tối rất cảm động và tự hứa với nhau cho dù công việc có bận như thế nào, cho dù ngoài kia có bao thú vui thì cũng hãy vì gia đình vì các con mà luôn giữ ấm ngọn lửa trong căn bếp nhỏ. Được nghe các con cười nói, được cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon do tự tay mình nấu, đó là những giây phút giây thiêng liêng và yêu thương lắm. Các bạn hãy thử đi khi chúng ta mang yêu thương làm gia vị cho cuộc sống thì món ăn nào cũng sẽ rất ngon. Nó cũng là 1 sợi dây vô hình gắn kết tình yêu thương của mỗi thành viên lại với nhau hơn nữa, cho các con được tận hưởng hơi ấm mà chúng ta dành cho con. Tuổi thơ của tôi vì điều kiện nên tôi luôn bị thèm khát những giây phút ấy, giờ đây từ những sự thèm khát đó tôi cùng ông xã đã dành chọn cho các con.....
Để căn bếp nhỏ luôn ấm áp mỗi ngày ❤.
Cám ơn Sunhouse Group đã cho tôi có cơ hội chia sẻ những tâm tư tình cảm này <3.
Có một nơi để về đó là NHÀ
Có những người để yêu thương đó là GIA ĐÌNH
Có được cả hai đó là HẠNH PHÚC.
Ngày 2
Nếu có ai đó hỏi tôi với bạn thế nào là HẠNH PHÚC?
Tôi mỉm cười và nói rằng hạnh phúc của tôi đơn giản lắm.
Hạnh phúc của tôi là có 1 gia đình đúng nghĩa
Hạnh phúc của tôi là được nhìn thấy các con khôn lớn mỗi ngày
Hạnh phúc của tôi là có một người chồng yêu biết yêu thương và chăm sóc cho gia đình.
Hạnh phúc của tôi là sau những giờ làm việc và học tập vất vả, là cả gia đình lại được bên nhau trong gian bếp nhỏ. Cùng nhau nhau nấu những món ăn mà mình yêu thích, Những lúc như vậy tôi thấy mình HẠNH PHÚC lắm, hạnh phúc vì từng thành viên trong nhà đem yêu thương làm gia vị cho các món ăn..Khi ta đem yêu thương nêm vào món ăn thì tôi đảm bảo với các bạn rằng món ăn nào cũng sẽ ngon lắm đấy.
Vẫn biết rằng với cuộc sống hiện đại vòng xoáy quay cuồng với công việc như hiện nay, thì có khi có những người cả tuần cả tháng không biết tới bữa cơm gia đình như thế nào. Nhưng với gia đình tôi thì luôn cố gắng cố gắng dành trọn những thơi gian có thể cho nhau. Để trong gian bếp nhỏ ngày nào cũng giữ được ngọn lửa yêu thương <3.

Tôi đã lớn cũng từ căn bếp
Để giờ đây ngồi xếp vần thơ
Đi xa vẫn mãi ngóng chờ
Nơi tôi hằng ủ giấc mơ đời mình
Tôi biết rõ gia đình nghèo khó
Bởi quê nghèo chỉ có ruộng thôi
Quanh năm lưng bán cho trời
Mặt kia cúi đất cả đời chẳng hơn
Từ cuộc sống tôi hờn cái khổ
Cố đi lên bằng nổ lực thân
Để hôm nay tôi có 1 gia đình êm ấm
Những bữa cơm nhà luôn là hạnh phúc của tôi.
Ngày 3
Lửa bùng lên đi! Lửa bùng lên
Cho cơm chín, rau nhừ, canh ngọt
Mầu yêu thương thuở tuổi học trò
Thêm thắm nồng bên nhau ngày nghỉ lễ

Xong rồi đây, hơi cơm toả nhẹ
Mùi hương đồng xứ sở quê hương
Rạo rực trong người, háo hức niềm vui
Nỗi thèm khát như mơ dòng sữa mẹ!

Ta cùng nhau trong niềm vui san sẻ
Cơm canh thơm ngọt đượm tình người
Ngày mai này đi khắp ngả muôn nơi
Mang cả tình yêu thương trong tâm hồn con trẻ

Càng thấm thía: Những ngày ta gian khổ
Cơm và rau, luẩn quẩn chỉ toàn rau
Không đủ chất cho tuổi đời đang lớn
Ta vẫn cười trong nắng ấm tình yêu

Vui lên đi … lòng ta thấy lâng lâng
Khắc trong ta những tháng ngày yêu dấu
Những buồn vui in sâu vào kỷ niệm
Cho ta về xanh thắm những mùa xuân.
Ngày 4
Bữa com gia đình ngày dầu năm 2019.
Tôi là 1 người con dâu lớn trong gia đình, ba mẹ chồng tôi chỉ có 2 người con trai chồng tôi là con cả vậy nên mỗi dịp lễ tết tôi thường gạt bỏ hết tất cả những thú vui riêng của mình để đoàn tụ cùng gia đình bên mâm cơm nhỏ.
Mâm cơm tôi nấu không có những món " Sơn hảo hải vị" mà mâm cơm tôi nấu là những món ăn rất đổi bình dân mà chứa đựng nhiều yêu thương. CHỉ có 1 con gà hấp lá chanh hay những cái nem do chính tay tôi cuốn 1 tô canh nhỏ cùng 1 dĩa rau sào, còn những ngày thời tiết se lạnh như vậy tôi sẽ nấu 1 nồi lẩu để cả nhàu cùng quây quần bên. Ôi cái cảm giác này luôn là cảm giác hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi....
Thời còn nhỏ do gia đình khó khăn nên tôi rất hiếm khi được ngồi ăn cơm cùng bố mẹ và ngược lại bố mẹ cũng ít được ngồi ăn cơm cùng các con lắm. Vậy nên giờ có gia đình có con tôi luôn mong muốn các con của tôi hiểu ý nghĩa của gia đình và cùng nhau bên mâm cơm nó sẽ vui vẻ và hạnh phúc đến nhường nào.
Nhân dịp đầu năm 2019 tôi xin gửi lời kính chúc tới tất cả các gia đình trên mọi miền đất nước luôn luôn mạnh khỏe sức khỏe may mắn và bình an, gia đình luôn hạnh phúc.
Qua đây tôi cũng xin gữi lời cám ơn chân thành tới Sunhouse luôn ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa, luôn cho gia đời những sản phẩm hữu ích cho mổi gia đình. Cám ơn Sunhouse đã tổ chức gia 1 sân chơi vô cùng ý nghĩa như thế này giúp cho biết bao gia đình đã có cơ hội xích lại gần nhau hơn hiểu nhau hơn và vui vẻ trong những bữa cơm như thế này.
Ngày 5
Những bữa cơm ngày bé không chỉ giúp chúng ta no bụng, đó còn là cả một miền ký ức của mỗi người về giá trị thiêng liêng của hai tiếng Gia Đình. Đó là cả một thời chúng ta đã ngồi lại cùng nhau để chia ngọt sẻ bùi.

Trước kia, mâm cơm gia đình là một điều rất quen thuộc với mỗi nhà. Nhưng ngày nay, điều này bỗng trở nên xa xỉ. Có lẽ vì thế mà những ký ức tuổi thơ về bữa ăn gia đình ngày xưa lại trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Đó vừa là nét văn hóa truyền thống của mỗi nhà, lại vừa là kỉ niệm mà thời gian thật khó có thể xóa nhòa.

Ngày bé, những bữa ăn thường không có nhiều thức ăn như bây giờ. Mâm cơm mẹ nấu chỉ đơn giản là nồi cá kho mặn, ít rau muống luộc chấm với tương, chao. Món canh cũng được tận dụng bằng nước luộc rau, có nêm thêm ít gia vị cho vừa miệng. Hôm nào mẹ rảnh rỗi thì có thể có thêm ít rau sống tập tàng, ít cà muối ăn kèm mắm đưa cơm.
Ngày nay giữa bộn bề của cuộc sống thì bữa cơm gia đình như cũng trở nên iếm hoi hơn, thậm chí có nhiều người không biết tới bữa cơm gia đình là gì nữa....
Những khoảnh khắc ấy như trở nên xa với luôn trong con mắt trẻ thơ, nhưng với gia đình cho dù thế nào bận tới đâu cũng cố gắng thu xếp về bên nhau quây quần trong mâm cơm nhỏ. Cũng có những hôm công việc quá nhiều không có thời gian thì cũng phải cho các con đi ăn bên ngoài. Nhưng hình như các bé luôn thích ăn cơm do chính ba mẹ nấu, bữa cơm đơn giản nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cung cấp đủ dinh dưỡng cho các con....
Chỉ cần một nơi về mãi nhớ,
Bước chân vào…cửa mở đón chào…!
GIA ĐÌNH luôn chứa ngọt ngào,
Mâm cơm nghi ngút …chứa bao ân tình!
Ta chỉ có GIA ĐÌNH mỗi một,
Nơi sẳn sàng chứa cốt nhục mình.
Luôn là bệ phóng quang vinh,
Giúp ta xây dựng bước trình tương lai…!
Khi ta gặp bước dài gian khó…!
Về GIA ĐÌNH sẽ có niềm vui!
Yêu thương sẽ giúp đẩy lùi…
Bao nhiêu đỗ vở dập vùi giảm đau !
Khi tim nhỏ rối nhàu tình khổ,
Hãy nhớ về bến đổ GIA ĐÌNH.
Hãy ghi nhớ mẹ cha sinh…
Hãy trân quý công trình dưỡng nhi !
Ta thấy đó…xuân thì thay đổi,
Bốn mùa qua tiếp nối phút giây.
Đông Tây Nam Bắc đổi thay,
GIA ĐÌNH vẫn cứ đêm ngày đợi con .
Ngày 6
"Ta về ta chén cơm ta - Dẫu hơi quá lửa cơm nhà vẫn hơn”, những bữa cơm gia đình luôn có sức quyến rũ đến kỳ lạ. Đối với nhiều người, có đi khắp nơi để thưởng thức những món sơn hào hải vị thì cũng không cảm thấy ngon bằng bữa cơm gia đình được vun vén từ đôi bàn tay yêu thương. Khoảnh khắc quây quần, chuyện trò bên mâm cơm thơm ngon là lúc mọi người cảm nhận trọn vẹn nhất ý nghĩa của hai chữ “Gia Đình”.
Ngày 7
Trong lối nhỏ trở về ký ức, mùi khói bếp luôn dẫn đường cho tôi về tuổi thơ. Cái bếp hẹp, nhỏ chiếm một gian Bắc bộ, vậy mà bên trong chứa đựng mênh mang thương nhớ. Những ngày đông giá rét, hơi thở của lửa ấm áp, ủ ấm trái tim nhỏ bé. Mùi khói quấn lấy những củ lang nướng.
Mỗi khi tan học, tôi thường chạy thật nhanh, động lực là những món ăn bất kỳ có thể cho vào bụng, đích đến là căn bếp nhỏ thân thương. Và cái bụng mốc meo vì những giờ học cũng được thỏa mãn, no nê, thỏa thích. Còn những ngày hè, tôi lại thích cái cảm giác đun nấu, để rồi mồ hôi trôi ướt nhẹp, cay xè đôi mắt. Nhìn những giọt mồ hôi đang chảy thi, để rớt xuống đất, cảm giác thật thú vị. Mùa thu, mùa của những bắp ngô, căn bếp nhỏ cũng nhộn nhịp lạ thường, những ánh lửa cười đùa trông thỏa thích đôi mắt. Mùi thơm nồng của hạt ngô, khiến cái bụng cứ khấp khởi kêu la.......
Mới đó thôi giờ tất cả chỉ còn là kí ức của 1 thời đã xa, giờ đây khi làm vợ và làm mẹ của 2 đứa con nhỏ. Những hình ảnh thân thương trong căn bếp nhỏ rực lửa hồng vẫn cứ hiện hữu trong tôi, nhắc tôi rằng dù có làm gì hay đi đâu thì trong căn bếp nhỏ đang có 1 người chồng và 2 đứa con thơ đang chờ mình về sum họp bên mâm cơm. Bữa cơm với gia đình tôi không cần quá cầu kì không cần sơn hào hải vị, chỉ cần vài quả cà pháo chua chua, 1 tô canh cua vậy thôi mà ấm áp gia đình nó ngon hơn tất cả những món ăn khác tại các nhà hàng sang trọng....
Ngày 8
Khi rời xa mới biết ý nghĩa của gia đình
Mới biết niềm vui trong từng cử chỉ
Mới biết hạnh phúc phải đâu nào xa xỉ
Vì chỉ một nụ cười cũng đủ ấm con tim…
Bữa cơm gia đình nhà Cún Miu hôm nay vắng ba vì ba đi công tác không về kịp, chỉ vậy thôi mà đã thấy trống vắng lắm rồi. 3 mẹ con bên mâm cơm nhỏ, bé Miu thì liên miệng hỏi khi nào ba mới về, hôm nay mẹ vẫn làm cho Miu món cá kho mà Miu thích nhất vì Miu luôn nói ăn cá Miu sẽ thông minh và sáng mắt. Ấy vậy mà hôm nay Miu nói sao cá mẹ nấu không giống mọi ngày hihi, còn món thịt sốt cà của chị 2 Cún cũng vậy món nào mẹ nấu mẹ cũng nêm yêu thương vào đó, mẹ nêm yêu thương, mẹ luôn mong muốn các món ăn của các con sẽ giữ trọn nguồn dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy mà chắc bữa nay thiết ba nên các món ăn mẹ nấu có khác mọi ngày :)......
Ngày 9
Vậy là hành trình "9 bữa cơm nhà - Đặm đà yêu thương". Của gia đình mình cùng Sunhouse đã kết thúc.
Qua 9 ngày qua gia đình mình đã có 1 trải nghiệm hết sức tuyệt vời cùng 9 bữa cơm nhà. Nhà mình thì vẫn có thói quen là sau những giờ làm việc sẽ cùng con cái nấu ăn, nhưng 9 ngày nay là 9 ngày đặc biệt hơn với gia đình mình vì bữa cơm nào các thành viên cũng nhắc mẹ nhớ chụp hình nhé :). Tự nhiên trong 9 ngày qua cả nhà mình đã lưu lại được nhiều khoảnh khắc đáng yêu bên nhau. Mình nghe đâu đó 1 câu nói "Một gói kẹo ngon có thể ăn được vài ngày, 1 đôi dép đẹp có thể đi được vài tháng. Nhưng lưu lại những bức ảnh là sẽ theo chúng ta cả cuộc đời." Qua đây mình cá ơn Sunhouse đã tổ chức 1 cuộc thi vô cùng ý nghĩa không chỉ lan tỏa thông điệp yêu thương mà còn giúp cho biết bao gia đình đã gắn kết hơn trong những bữa cơm hàng ngày.
Vẫn biết rằng mỗi ngày, chúng ta tất bật, bận rộn với bao công việc, học hành, con cái... Càng hiện đại, chúng ta càng cần duy trì bữa cơm gia đình, không chỉ là để ăn no, đó là thời khắc sum vầy, ấm áp, là lúc các thành viên có thể chia sẻ, trải lòng, là nơi để được lắng nghe và thấu hiểu. Bữa cơm gia đình không chỉ là bữa ăn mang lại dinh dưỡng cần thiết mà còn là nơi để cảm nhận và sẻ chia, những quan tâm và yêu thương thể hiện qua từng món ăn yêu thích của mỗi người, là câu chuyện của chồng được chia vui, được chúc mừng là vấn đề nan giải dạy con được tìm ra giải pháp, là nỗi khó nhọc của vợ được cảm thông, tri ân, những thông tin về mỗi thành viên được truyền cho nhau qua bữa ăn làm mọi người cảm nhận được sự gắn bó và cảm giác ấm áp, hạnh phúc… Đó đích thực là món ăn tinh thần vô giá cho mỗi người, nó giúp hàn gắn và chữa lành, nó giúp thấu hiểu, gắn kết và siết chặt tình thâm. Sự gắn kết và tình yêu thương dành cho nhau được vun bồi từng ngày bằng cách ấy!
Cả nhà mình đã hứa nhau cho dù có bận tới đâu cũng cố gắng duy trì mỗi ngày dành cho nhau, cùng nhau vào bếp và cùng nhau ăn cơm.
Cuối cùng một lần nữa mình xin cám ơn nhãn hàng Sunhouse nhiều lắm đã cho nhà mình có những bữa cơm yêu thương như thế.
Facebook SUNHOUSE GROUP Google+ SUNHOUSE GROUP Youtube SUNHOUSE GROUP
Thu nhỏ