CUỘC THI: 9 BỮA CƠM NHÀ - ĐẬM ĐÀ YÊU THƯƠNG


Bảng xếp hạng
01
Nguyễn Thị Ngọc
54546 điểm
02
Hanh Nguyen
41936 điểm
03
Nguyễn Thị Lụa
28858 điểm
Thao Thanh 1000 điểm
Thao Thanh
Ngày tham gia: 21/12/2018
Ngày 1
Khác với những bước ăn sang trọng tại nhà hàng thì “ cơm nhà” là một bữa cơm đạm bạt nhưng mang tính truyền thống của người Việt Nam – vốn là người phụ nữ được sinh ra và lớn lên tại mãnh đất đầy truyền thống này thì bữa cơm gia đình rất quan trọng đối với Tôi. Tôi rất thích câu nói “ cơm canh đạm bạt nhưng cơm dẻo canh ngọt”. Vì vậy tuy hàng ngày vào buổi trưa các con Tôi ăn cơm bán trú ,vợ chồng Tôi ăn cơm tập thể nhưng Tôi vẫn giữ thói quen duy trì bữa cơm chiều, Tôi thường nấu những món ăn đơn giản nhưng đúng sở thích, đầy đủ dinh dưỡng cho những thành viên trong gia đình. Và tạo ra một không khí vui tươi, đoàn viên bên bữa cơm.
Ngày làm việc Tôi rất căng thẳng nhưng chợt mỉm cười khi nhìn chồng và con lăn xăn vào bếp phụ giúp Tôi chuẩn bị bữa cơm, đến giờ ăn là lúc cả nhà Tôi chia sẻ với nhau câu chuyện diễn ra trong ngày. Bạn biết không? Nhờ những bữa cơm như vậy mà Tôi nắm bắt được diễn biến tâm lý của chồng và con Tôi đấy, họ vui hay buồn đều thể hiện hết trên khuôn mặt trong lúc ăn và khi ngồi đối diện cùng nhau, nhờ vậy mà có nhiều khó khăn và vướng mắt trong cuộc sống gia đình Tôi đều chia sẻ và tìm cách giải quyết sau bữa cơm chiều. Từ đó mà những bữa cơm chiều luôn được mỗi thành viên trong gia đình Tôi thích thú và luôn tìm cách duy trì tốt thói quen này. Vì sao Tôi gọi là cùng nhau duy trùy tốt? ,bởi có những hôm sau các cuộc họp tại cơ quan thì đồng nghiệp thường rủ rê đi nhà hàng thì vợ chồng Tôi luôn tìm cách từ chối khéo léo để được về nhà ăn bữa cơm chiều cùng nhau. Cũng có nhiều lúc đi ăn nhà hàng cùng bạn bè thì chồng Tôi cứ ghé tai nói nhỏ “ sao ngon bằng cơm vợ nấu” rồi hai vợ chồng Tôi nhìn nhau cười khì.
Ngày 2
Đối với mình gia đình luôn là cái nôi để mỗi con người sinh ra và lớn lên, hạnh phúc nhất của mình chính là “ mình có một gia đình để yêu thương và chia sẻ. Mỗi lúc khó khăn thì gia đình chính là nơi mình tìm về,và tại đó – luôn có những vòng tay giang rộng,chào đón,che chở cho trái tim của mình. Chính vì vậy mà mình luôn quý trọng từng giây,từng phút khi ở bên những thành viên trong gia đình mình, bởi đó là những khoảnh khắc đẹp nhất của chính mình. Sau đây mình xin chia sẻ bài thơ về gia đình mình sau mỗi giờ làm việc được về nhà:
“Chiều xuống rồi đó em
Chúng ta trở về nhà
Cùng đoàn tụ bên nhau
Anh phụ em nấu cơm
Các con cùng giúp việc
Cả nhà mình líu lo
Chuẩn bị mâm cơm chiều
Không cao lương mĩ vị
Ấy mà vẫn hết cơm
Với đĩa rau muống luộc
Thêm đĩa tương cà pháo
Chấm với thịt heo thơm
Chồng khen vợ nấu ngon
Con cười nói “nhất mẹ”
Cùng chia sẽ niềm vui
Bên mâm cơm chiều muộn
Gia đình thật là số 1
Cùng chia sẽ niềm vui
Nắm tay cùng vượt khó/
Tương lai là phía trước
Gia đình mình thật vui”


Ngày 3
Trong cuộc sống thường ngày, tôi nghĩ bữa cơm mà cả nhà quây quần bên nhau là một yếu tố vô cùng quan trọng; bữa cơm không chỉ đơn giản là cung cấp năng lượng cho các thành viên mà nó còn là nơi tạo tình cảm yêu thương gắn bó, gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Sau một ngày làm việc, mỗi người trở về với tổ ấm của mình, bữa ăn chính là lúc vợ chồng, con cái quây quần bên nhau, là dịp để các thành viên trong gia đình chăm sóc lẫn nhau, quan tâm đến sở thích, ý muốn của nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, lao động v.v.. Và bởi vậy nó có ý nghĩa nền tảng để vun đắp hạnh phúc gia đình.
Ngày 4
cuộc sống ngày nay bộn bề với biết bao lo toan, Nhưng dù xã hội hiện đại đến đâu chăng nữa thì những giá trị truyền thống tốt đẹp, cụ thể là bữa cơm gia đình luôn chiếm một vị trí quan trọng trong mọi thời điểm, từ lúc còn nhỏ, đến khi ta lớn, khi già yếu.
Ngày 5
Chăm sóc từng Bữa cơm là dịp mà tôi có thể thể hiện sự quan tâm, khéo léo của mình đối với gia đình. Sự chăm chút bữa ăn, quan tâm đến sở thích của bố mẹ, chồng, con làm cho các thành viên trong gia đình có cái nhìn đầy yêu thương, sống có trách nhiệm với nhau, đó là nền tảng của hạnh phúc gia đình tôi
Ngày 6
Bữa cơm chung vô cùng quan trọng trong hạnh phúc của gia đình. Đặc biệt là trong việc nuôi dạy con cái. Bữa ăn giúp cho cha mẹ và con cái thể hiện được tình yêu thương lẫn nhau. Đặc biệt là có thể chia sẻ tâm tình với con những lời dặn dò, yêu thương của cha mẹ trong bữa ăn sẽ đi vào tâm hồn của đứa trẻ. Và khi đó trẻ cũng cảm nhận được cha mẹ là người gần gũi yêu thương mình nhất, quan tâm đến mình nhất thì lúc đó đứa trẻ mới mở lòng ra.
Ngày 7
Mỗi ngày, chúng ta tất bật, bận rộn với bao công việc, học hành, con cái... Càng hiện đại, chúng ta càng cần duy trì bữa cơm gia đình, không chỉ là để ăn no, đó là thời khắc sum vầy, ấm áp, là lúc các thành viên có thể chia sẻ, trải lòng, là nơi để được lắng nghe và thấu hiểu. Bữa cơm gia đình không chỉ là bữa ăn mang lại dinh dưỡng cần thiết mà còn là nơi để cảm nhận và sẻ chia, những quan tâm và yêu thương thể hiện qua từng món ăn yêu thích của mỗi người, là câu chuyện của chồng được chia vui, được chúc mừng, là vấn đề nan giải dạy con được tìm ra giải pháp, là nỗi khó nhọc của vợ được cảm thông, tri ân, những thông tin về mỗi thành viên được truyền cho nhau qua bữa ăn làm mọi người cảm nhận được sự gắn bó và cảm giác ấm áp, hạnh phúc… Đó đích thực là món ăn tinh thần vô giá cho mỗi người, nó giúp hàn gắn và chữa lành, nó giúp thấu hiểu, gắn kết và siết chặt tình thâm. Sự gắn kết và tình yêu thương dành cho nhau được vun bồi từng ngày bằng cách ấy!
Ngày 8
Những bữa cơm là những sợi dây gắn chặt tình cảm gia đình. Những bữa tiệc tại gia là những kỷ niệm đẹp, là cơ hội để thể hiện tình yêu thương, sự gắn kết, để hạnh phúc luôn đong đầy trọn vẹn. Không gian bếp không còn là không gian riêng của người phụ nữ mà còn là không gian chung của mọi thành viên. Nhóm lửa trong bếp không còn là trách nhiệm riêng của người phụ nữ mà còn là trách nhiệm chung của cả gia đình.
Ngày 9
Vợ chồng chúng tôi thường cùng nhau vao bếp làm cơm nè, những Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là cung cấp những món ăn có chất lượng để bảo vệ sức khỏe mà còn là phương tiện để tương tác và quan tâm chia sẻ giữa các thành viên qua đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và giáo dục lối sống lành mạnh cho con cái.
Facebook SUNHOUSE GROUP Google+ SUNHOUSE GROUP Youtube SUNHOUSE GROUP
Thu nhỏ